CÔNG NGHỆ 4.0

Ngày tạo: 22-09-2016

SUNSTAR SMART

Sunstar Smart là Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ mới 4.0 của SJF để phát triển những công nghệ giúp thay đổi thế giới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tre công nghiệp, bảo vệ môi trường, năng lượng và tự động hoá… Sunstar Smart hợp tác với các Viện nghiên cứu cùng các đối tác đến từ Nhật Bản, Đức, Mỹ để nghiên cứu, phát triển công nghệ đột phá giúp thay đổi cơ bản các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng… theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và nâng cao sức khoẻ con người và trái đất.

1. CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG

Việt Nam từ nhiều năm nay đang phải gặp phải tình trạng được mùa mất giá trong sản xuất nông nghiệp. Điều này là do chưa có giải pháp bảo quản thực phẩm tốt giúp kéo dài thời gian sử dụng của nông sản.

SJF sở hữu độc quyền công nghệ tươi sống (Point Warp Fresh Keeping System) hay còn gọi là công nghệ cấp đông mềm (soft frezzing) của ông Yoshiro Komiyama, Phó chủ tịch HĐQT SJF và đồng thời là Chủ tịch Công ty Sunstar Lacto Japan. Đây là công nghệ bảo quản tiên tiến hàng đầu trên thế giới đã được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản 15 năm nay giúp bảo quản hoa quả, thực phẩm tươi sống được từ 3 đến 6 tháng mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Công nghệ này giúp các nhà hàng, cửa hàng, siêu thị và các hộ gia đình giữ được thực phẩm tươi sống lâu hơn giảm lãng phí tiêu dùng thực phẩm.

Bản chất của công nghệ này là sử dụng điện từ trường bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp từ -5 đến 0oC (đối với thịt, cá..) và từ 0 đến 3oC (đối với rau quả). Tính ưu việt của công nghệ này là mặc dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp nhưng thực phẩm không bị đông cứng, do vậy vẫn giữ nguyên vẹn được hình dáng, mùi vị và độ tươi mới của sản phẩm.

2. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT, NƯỚC 

WTS là giải pháp vi sinh của Sunstar Lacto Japan được sử dụng để xử lý rác thải hữu cơ, xử lý môi trường chăn nuôi và nước thải trong chế biến thực phẩm và sinh hoạt dân dụng. Chế phẩm này còn được sử dụng để xử lý bùn hoạt tính, các chất thải hữu cơ trong và dưới lớp đáy ao, hồ nuôi trồng thuỷ sản giúp môi trường nuôi trồng tốt hơn, hạn chế việc thay nước, giúp thuỷ sản khoẻ hơn, lớn nhanh hơn.

Chế phẩm sinh học P-Gro của ecoparadise Nhật Bản có khả năng chống ô xi hoá, giúp cân bằng môi trường và cải tạo đất, xử lý và tẩy rửa các chất hoá học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong môi trường đất, nước và thực phẩm. Sản phẩm P-Gro còn được sử dụng như một loại chất tẩy rửa sinh học, thay thế xà phòng hoá học trong sinh hoạt gia đình….Chế phẩm này đã được giải thưởng “Sản phẩm môi trường sinh thái” của Chính phủ Singapore năm 2013.

3. CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG HOÁ CHO CÁC NHÀ MÁY

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là do chi phí lao động rẻ. Tuy nhiên Việt Nam đang dần mất đi ưu thế này do: (1) Năng suất lao động của người lao động Việt Nam rất thấp, nhưng (2) Mức lương công nhân lại đang tăng nhanh chóng giống Trung Quốc, (3) Các nước phát triển đang đầu tư mạnh vào công nghệ tự động hoá, sử dụng robot và trí tuệ thông minh để giảm thiểu công nhân trong các nhà máy nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Do vậy sản xuất trong nước sẽ không thể cạnh tranh được với quốc tế nếu không thay đổi.

Chính vì vậy việc hiện đại hoá các nhà máy mà cụ thể là tự động hoá thông qua tối ưu dây truyền sản xuất và tự động hoá bằng robot là bắt buộc để các doanh nghiệp Việt Nam tồn tại. Sunstar Smart đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 để đáp ứng nhu cầu này.

Từ Quý 4 năm 2017 một số sản phẩm cánh tay robot của Sunstar Smart sẽ ra mắt, trước tiên ứng dụng trong các nhà máy của STD Group, sau đó sẽ được triển khai ở các nhà máy sản xuất khác trên toàn quốc.