CÔNG NGHỆ VI SINH

Ngày tạo: 16-09-2016

CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG NÔNG NGHIỆP

 Sao Thái Dương độc quyền sở hữu tại Việt Nam 02 gói giải pháp công nghệ sinh học tiên tiến Nhật Bản đã được ứng dụng rộng rãi thành công tại Nhật Bản và quốc tế: (1) LBF (Lactobacillus Fermentum) của Công ty Sunstar Lacto Japan; (2) P-Gro của ecoparadise.

Tại Nhật Bản đây là hai giải pháp riêng biệt, mỗi giải pháp này đều là những công cụ rất ưu việt được sử dụng độc lập trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm tại Việt Nam, chúng tôi phát hiện ra rằng mỗi giải pháp có những ưu điểm và lợi thế riêng có thể bổ sung cho nhau rất hữu hiệu trong điều kiện tự nhiên của Việt Nam và dó đó khi áp dụng đồng thời các giải pháp này cho sản phẩm kết quả tốt hơn nhiều so với ứng dụng mỗi giải pháp riêng rẽ.

1. Công nghệ vi sinh LBF (Lactobacillus Fermentum)

Công nghệ vi sinh LBF (hay Lacto) là sản phẩm sinh học tiên tiến probiotics được nghiên cứu và ứng dụng thành công của Giáo sư Saburo Matsui (Trường Đại học Kyoto).

Thành phần quan trọng nhất của probiotics này có chứa một loại vi khuẩn có lợi chủng Lactobacillus fermentum. Vi khuẩn LBF là một loại vi khuẩn axit lactic được giáo sư Saburo Matsui tuyển chọn từ hơn 200 loại vi khuẩn cùng dòng lactobacillus. LBF có nhiều đặc tính ưu việt hơn hẳn các loại vi khuẩn có lợi khác như: là vi khuẩn gốc thực vật (nên rất lành); khả năng chịu được nhiệt độ cao, khả năng chịu đựng axit cao (ph từ 2-8) do vậy có thể tồn tại và thích nghi được ở nhiều loại môi trường khắc nghiệt khác nhau; có khả năng ức chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại khác.

LBF
Vi khuẩn Lactobacillus Fermentum (LBF)

Quan trọng hơn cả là ứng dụng dòng vi khuẩn này trong trồng trọt và chăn nuôi giúp các sản phẩm có hương vị thơm ngon hơn, chất lượng (dinh dưỡng) của sản phẩm tốt hơn nhiều so với phương pháp thông thường. Chế phẩm sinh học này hoàn toàn an toàn với người sử dụng, người sản xuất và môi trường.

a

Công nghệ này đã được cấp 06 bằng độc quyền sáng chế tại Nhật, Mỹ và một số nước trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường. Các giải pháp sáng chế này mỗi phát minh sáng chế được ứng dụng trong một lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp giúp tạo ra thực phẩm chất lượng cao.

Một số phát minh sáng chế chính của công nghệ LBF như sau: (1) Phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi (Patent số JP4101769 cấp ngày 28/03/2008); (2) Phụ gia trong thức ăn chăn nuôi (Patent số JP4101729 cấp ngày 28/03/2008); (3) Phương pháp chăn nuôi (Patent số JP4243622 và US2008044396 cấp ngày 28/03/2008); (4) Thiết bị và phương pháp xử lý nước thải của nông trại (Patent số JP3806400 cấp ngày 19/05/2006); (5) Phương pháp cải thiện tầng đáy ao nuôi thuỷ sản (Patent số JP4852060 cấp ngày 28/10/2011).

2. Giải pháp sinh học P-GRO

P-GRO là giải pháp sinh học tiên tiến của Công ty Ecoparadise Nhật Bản có chứa các enzyme chống ôxy hoá (antioxidant) lấy từ vùng núi hẻo lánh Hokkaido Nhật Bản. Các enzyme chống ôxy hoá này có khả năng giúp bão hoà các gốc tự do (free radical) bằng cách cung cấp các ion âm (electron). Gốc tự do là tác nhân gây gây biến đổi ADN, rối loạn và làm tổn thương/giết chết tế bào, là nguồn gốc của lão hoá và rất nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, động vật và cây trồng.
P-Gro là chế phẩm sinh học hoàn toàn an toàn, đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan…trong lĩnh vực trồng trọt đem lại giá trị kinh tế cao.

Pgro1

Tác dụng nổi bật của chế phẩm này là:

 • Kích thích cây tăng trưởng mạnh một cách tự nhiên,
 • Bộ rễ của cây phát triển mạnh (dài hơn, nhiều hơn) giúp cây hút được nhiều dinh dưỡng hơn, lớn nhanh hơn, cây khoẻ hơn;
 • Có tác dụng như thuốc trừ sâu, diệt nấm sinh học: xua đuổi các côn trùng, sinh vật có hại (thường mang điện tích âm); Ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn, nấm và virus có hại;
 • Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cũng như kéo dài vòng đời ra hoa, quả của cây trồng:
 • Thúc đẩy ra hoa và quả sớm hơn, thu hoạch sớm hơn;
 • Các sản phẩm rau củ quả, hoa ứng dụng công nghệ P-Gro giữ tươi được lâu hơn và không dễ bị thối, hỏng.
 • Có tác dụng làm sạch môi trường đất, nước; cải thiện chất lượng và tăng độ phì nhiêu cho đất.
 • Có thể được sử dụng để ủ hoai phân chuồng, phân xanh, thời gian ủ nhanh hơn nhiều lần so với phương pháp thông thường.
 • Có tác dụng làm sạch sản phẩm nông nghiệp, xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trường hợp có sử dụng thuốc trừ sâu hoá học. Đây là tính năng rất quan trọng trong việc xử lý và làm sạch sản phẩm trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc BVTV hoá học.
 • Hoàn toàn an toàn với con người, động vật và môi trường sinh thái:
 • Sản phẩm có thể ăn được ngay sau khi phun, không gây dị ứng với người tiếp xúc và không cần mặc trang phục bảo hộ khi phun.

Ecoparadise-pgro-1024x357

3. Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ – Hệ thống WTS

WTS là giải pháp vi sinh rất mạnh dùng để xử lý rác thải hữu cơ, phân chuồng…thành phân bón hữu cơ với thời gian xử lý nhanh hơn nhiều so với phương pháp ủ thông thường.

WTS có sự kết hợp của 3 loại vi khuẩn hữu ích là: LBF, khuẩn trực cỏ (Bacillus subtilis natto), và xạ khuẩn (Actinomycetes). Sản phẩm đã được sử dụng rộng rãi trong xử lý môi trường chăn nuôi, chế biến thực phẩm, và sinh hoạt dân dụng. Chế phẩm giúp phân huỷ mạnh các chất hữu cơ, mỡ….giúp làm sạch nước đạt các tiêu chuẩn BOD, COD, SS.

Chế phẩm này còn được sử dụng để xử lý bùn hoạt tính, các chất thải hữu cơ dưới lớp đáy ao, hồ nuôi trồng thuỷ sản giúp môi trường nuôi trồng tốt hơn, hạn chế việc thay nước, giúp thuỷ sản khoẻ hơn, lớn nhanh hơn.
WTS1
               Hình ảnh xử lý một số loại rác hữu cơ thành phân bón