NÔNG NGHIỆP

Ngày tạo: 16-09-2016

PHÁT TRIỂN CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN

Sao Thái Dương thông qua các công ty con và công ty liên kết trực tiếp phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ Nhật Bản thông qua phát triển các trang trại ứng dụng công nghệ vi sinh Nhật Bản của Sunstar lacto Japan và Ecoparadise và GS.NGND Nguyễn Lân Dũng (cố vấn của công ty). Các trang trại này được gọi là “Sunstar Lacto Farm”.

LBF-organic-agriculture

Chăn nuôi theo mô hình 3F:

Sao Thái Dương ứng dụng công nghệ vi sinh của Nhật Bản kết hợp với phương pháp chăn nuôi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để xây dựng chuỗi sản xuất chăn nuôi hữu cơ theo mô hình khép kín 3F: Thức ăn chăn nuôi (Feed) – Trang trại (Farm) – thực phẩm (Food).

GSLanDungLactoPig

Ông Komiyama & GS Nguyễn Lân Dũng tại trang trại lợn ứng dụng công nghệ sinh học Lacto tại Ba Vì.

Các trang trại chăn nuôi thí điểm của hệ thống hiện như sau: Trại gà (10.000 con gà thịt và đẻ trứng) và trại vịt trời (1.000 con) tại Đông Anh và Chương Mỹ, Hà Nội; trại lợn lái (500 con) và lợn thịt (2.500 con) tại Lương Sơn Hoà Bình; Trại lợn thịt cao cấp (600 con) tại Ba Vì, Hà Nội. Lợn thịt cao cấp được nuôi theo công nghệ đặc biệt, thức ăn là các loại thực phẩm dinh dưỡng cao tự nuôi trồng và thu mua ở các khu vực lân cận (lợn ốc quế), kết hợp với các thực phẩm siêu dinh dưỡng như tảo xoắn Nhật Bản (lợn tảo xoắn) và công nghệ vi sinh Nhật Bản cho ra sản phẩm thịt lợn cao cấp thơm ngon dinh dưỡng hơn nhiều so với thịt lợn thường. Công ty hiện cùng với các đối tác (các Công ty liên kết và các Hợp tác xã) đang tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng trang trại quy mô lớn theo mô hình du lịch sinh thái kết hợp chăn nuôi và trồng trọt khép kín công nghệ cao tại Hoà Bình và Ba Vì (60ha chè oolong hữu cơ và 1.000 ha trồng trọt và 80 trang trại của các HTX chăn nuôi) để có thể đáp ứng nhu cầu lớn về thực phẩm sạch chất lượng cao (thịt lợn, gà, rau, củ, quả, chè…) cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trồng trọt công nghệ cao

Trong lĩnh vực trồng trọt, Công ty triển khai đầu tư trồng trọt một số loại rau củ quả theo công nghệ hữu cơ LBF Nhật Bản bước đầu cho kết quả rất tốt.

Công ty ứng dụng công nghệ thuỷ canh Nhật Bản với hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động có khả năng tạo ra các loại rau trái vụ giá trị cao và sạch hoàn toàn. Sản phẩm bắt đầu ra mắt thị trường từ cuối năm 2016 đã được các nhà hàng, khách sạn rất ưa chuộng.

   Trang trại rau thuỷ canh công nghệ Nhật Bản tại trang trại Sunstar Lacto Farm Thái Bình. 

Năm 2015, Tập đoàn thành lập Công ty cổ phần Cam CP Hoà Bình nhằm phát triển vùng cam sạch chất lượng cao tại lạc Thuỷ (30ha) và Huyện Cao Phong (20ha) tỉnh Hoà Bình, nơi đã được Chính phủ cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cam.

MrKomiorange

Ông Masayuki Takeuchi, TS. Unno, TS. Komiyama và GS Nguyễn Lân Dũng tại vườn cam Lacto tại Cao Phong, Hoà Bình, tháng 04.2016.

Công ty Cam CP Hoà Bình đang triển khai đầu tư dự án chế biến và bảo quản cam theo công nghệ “Cấp đông mềm” của Nhật Bản tại thị trấn Cao Phong để có thể kéo dài thời gian bảo quản cam thêm ít nhất 03 tháng (mà không sử dụng chất bảo quản). Mục tiêu là cung cấp cho thị trường cam sạch, chất lượng cao vào mùa hè (khi nhu cầu cam rất lớn nhưng Miền Bắc lại không có mùa cam và phải nhập khẩu phần lớn từ Trung Quốc). Tổng kho bảo quản này sẽ giúp cho bà nông dân giải quyết được vấn đề đầu ra cho cam Cao Phong. Đây là vấn đề lo ngại nhất hiện nay của Huyện Cao Phong do diện tích trồng cam đi vào khai thác đang tăng lên rất nhanh có thể dẫn đến dư thừa và tình trạng “được mùa mất giá” trong những năm tới. Mô hình cam Cao phong có thể áp dụng sang các loại hình trồng cây ăn quả khác như thanh long, vải, nhãn… giúp giải quyết được bài toán được mùa mất giá cho bà con nông dân Việt Nam.

sunstarlactofarmvuonraumau

Đoàn khách du lịch thăm quan mô hình Vườn rau Sunstar Lacto Farm tại Ba Vì.

Công ty cũng phát triển mô hình trồng rau, củ quả sạch ứng dụng công nghệ sinh học Lacto tại Ba Vì và các địa phương với các loại hoa quả đặc sản như Cam Cao Phong, Vải Lục Ngạn, Nhãn Hưng Yên, dưa lưới Takki Nhật Bản.. bước đầu cho sản phẩm với chất lượng cao và quan trọng là sạch, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

sosanhvai phunlactonhan

So sánh Vải ứng dụng CN P-GRO và vải thường                   Ông Unno hướng dẫn phun chế phẩm P-GRO cho Nhãn

dualuoivuonthanhlong

Dưa lưới Takki tại Xuân Mai                                  Vườn thanh long Lacto-Pgro tại Lạc Thuỷ, Hoà Bình

Sản xuất & cung ứng vật tư nông nghiệp

SJF cung cấp một số loại vật tư nông nghiệp trong sản xuất nông nghiệp như một số loại phân bón (phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ). Trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, việc sử dụng duy nhất phân bón hữu cơ không đáp ứng được nhu cầu về sản lượng do đất được quay vòng nhiều vụ trong năm. Do vậy để đảm bảo cả về năng suất cần phối hợp cả phân hữu cơ và vô cơ một cách vừa đủ giúp năng suất cao hơn và chất lượng sản phẩm cũng cao hơn tương tự sản phẩm hữu cơ. Từ lâu nền nông nghiệp hiện đại Nhật Bản đã sử dụng phương pháp này và cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao nhất thế giới.
CompostFactoryNMsxPhanbonhuco
Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ ứng dụng CN LBF tại Nhật Bản và Cao Phong.

Đồng thời SJF cũng cung cấp các sản phẩm nông nghiệp như ngô, sắn của khu vực Tây Bắc nơi SJF có các nhà máy sản xuất tre để cung cấp cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi. JSF có hệ thống thu mua nông sản ở các địa phương vùng Tây Bắc nhằm phát triển đầu vào phục vụ Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của hệ thống, tiến tới thực hiện mô hình khép kín trong chăn nuôi từ đầu vào đến bàn ăn.

ngo san