PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÙNG CÂY TRE

Ngày tạo: 21-09-2016

PHÁT TRIỂN TRE LÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tre bản chất là một loại cỏ lớn nhất trong các loài cỏ. Chính vì vậy tre có sức sống mãnh liệt, có thể tồn tại và phát triển ở những nơi khắc nghiệt nhất. Tre được coi là vật liệu sinh thái của thế kỷ 21, phát triển cây tre chính là phát triển bền vững do nó giúp “chăm sóc sức khoẻ con người và trái đất”:

  • Tre là loại cây phát triển nhanh nhất trên Trái đất (Một số giống tre có thể tăng trưởng hơn 60cm trong 24 giờ). Trong khi tre trưởng thành chỉ mất từ 3-5 năm, gỗ phải mất từ 25-40 năm (như gỗ sồi, gỗ lim). Đây là lý do cây tre được coi là vật liệu sinh thái có thể thay thế gỗ có thời gian sinh trưởng dài hơn nhiều.
  • Đặc tính tái tạo nhanh và không phải trồng lại của tre (tự mọc lại sau khi khai thác) giúp đem lại thu nhập ổn định cho người dân nghèo do không cần nhiều tiền để đầu tư. Do vậy đây là cây trồng giúp xoá đói giảm nghèo tốt nhất thế giới do Tổ chức quốc tế PI (Prosperity Initiative) nghiên cứu, khảo sát và kết luận;
  • Tre có thể sinh trưởng và phát triển ở những điều kiện khắc nghiệt do đó có thể dễ dàng phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường đất khỏi bị suy thoái do xói mòn;
  • Tre có bộ rễ trùm rất khoẻ, đặc biệt tốt với khả năng chống xói mòn. Kể cả trong thời gian tái sinh, rễ ở lại nguyên vẹn nên xói mòn được ngăn chặn;
  • Trong quá trình sinh trưởng, tre sản xuất nhiều oxy hơn 35% so với gỗ cứng và hấp thụ gấp bốn lần lượng carbonic;
  • Do tiêu thụ nitơ cao, trồng tre có thể khử độc nước thải và cải thiện chất lượng đất;
  • Tre có tính cơ lý rất ưu việt: Độ bền kéo của TRE có thể vượt quá sợi carbon, nhôm và thép, sức chịu nén tre có thể vượt quá sức chịu nén của bê tông. Do vậy đây được coi là vật liệu của thế kỷ 21.

 

Với những tính năng ưu việt trên của Tre, chúng tôi gọi vật liệu tre là “vật liệu hạnh phúc” do sự phát triển của vật liệu này đem lại ấm no hạnh phúc cho người dân nghèo và giúp bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện nay ở các nước phát triển, người dân có nhận thức cao về phát triển bền vững đều hướng đến sử dụng tre trong mọi lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng mạnh và các nước kém phát triển hơn cũng sẽ đi theo xu hướng này giúp cho ngành tre phát triển mạnh trong tương lai.

Chúng tôi cam kết làm hết mình để phát triển các sản phẩm tre cho thị trường trong nước và quốc tế để tre được trồng ngày càng nhiều hơn giúp “chăm sóc sức khoẻ con người và trái đất”.

SJF kêu gọi tất cả mọi người cùng đồng hành cùng chúng tôi hướng đến sử dụng các sản phẩm bằng tre. Mỗi sản phẩm bằng tre bạn sử dụng là bạn đã và đang góp phần xoá đói giảm nghèo cho bà con vùng cao và giúp bảo vệ rừng đầu nguồn cho chính chúng ta và môi trường sinh thái.