CÔNG NGHIỆP TRE

Ngày tạo: 16-09-2016

DẪN ĐẦU VỀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TRE Ở VIỆT NAM

Tre được coi là vật liệu xanh nhất trên thế giới. Sự phát triển của ngành tre công nghiệp được ủng hộ lớn của các tổ chức quốc tế, chính phủ và người dân các nước trên thế giới để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ trái đất.

SJF đầu tư vào sản xuất tre công nghiệp cho các ngành xây dựng (ván sàn, nội thất, tấm pallet gạch không nung), ngành dầu khí và khai khoáng (tấm lót đường) và đồ tre gia dụng. Phát triển ngành tre cũng đồng thời giúp xoá đói giảm nghèo cho người dân miền núi. Tổ chức quốc tế Prosperity Initiative (PI) đã chứng ming rằng cây tre là cây trồng tốt nhất để giúp xoá đói giảm nghèo ở nông thôn. SJF là công ty đi đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á trong sản xuất các sản phẩm tre công nghiệp. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác hàng đầu trên thế giới để phát triển các sản phẩm tre cho đồ gia dụng, đồ nội thất, các sản phẩm kết cấu kiến trúc, và các sản phẩm công nghiệp…

Thị trường sản phẩm tre ép công nghiệp trong thời gian 5 năm trở lại đây và dự báo trong tương lai sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng cao (khoảng 20%/năm) do nhận thức của con người về bảo vệ môi trường ngày càng cao hơn.

Sao Thái Dương Group hiện đầu tư vào ba công ty con sản xuất tre ép công nghiệp là Công ty CP BWG Mai Châu, Công ty CP Việt Nga Hòa Bình và Công ty TNHH BWG Điện Biên để triển khai các dự án trong lĩnh vực này.

1. Nhà máy BWG Mai Châu:

Nhà máy Mai Châu BWG chuyên sản xuất các sản phẩm tre ép công nghiệp và nội thất tre. Đây là nhà máy có công suất lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á với công suất 120.000 m3 /năm. Nhà máy được trang bị công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực tre với sự hỗ trợ của các chuyên gia IKEA. BWG là nhà máy duy nhất ở Việt Nam sản xuất các đồ gia dụng bằng tre ép công nghiệp cho Tập đoàn IKEA.

Nhà máy BWG nằm ở huyện Mai Châu, là trung tâm của nguồn nguyên liệu tre của tỉnh Hòa Bình. Ngoài ra, Mai Châu cũng giáp với tỉnh Thanh Hoá nơi có nguồn tre lớn nhất ở Việt Nam (chiếm 80%). Đây là nền tảng thuận lợi để Nhà máy BWG có thể hoạt động hết công suất và có thể mở rộng trong tương lai, giúp tiêu thụ ngày càng nhiều hơn nguyên liệu tre của khu vực Tây Bắc. Từ đó có thể giúp phát triển mạnh vùng nguyên liệu tre khu vực miền núi, giúp bảo vệ rừng đầu nguồn, và xoá đói giảm nghèo hướng đến phát triển bền vững cho vùng khó khăn nhất của Việt Nam.

BaiTre2
Hình ảnh khu vực tập kết nguyên liệu và xưởng hoàn thiện

Hiện nay, BWG là nhà máy duy nhất tại Việt Nam có thể sản xuất Tấm lót đường bằng tre (giúp tiếp cận các khu vực như đầm lầy, rừng nguyên sinh, công trình khai thác mỏ…mà không cần phải làm đường). Đây là loại tấm lót đường sinh thái bền vững nhất trên thế giới. BWG đã dành 4 năm để nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm kỹ thuật cao này với đối tác chiến lược Crocodile Products Inc. đến từ Canada. Sản phẩm đặc biệt này có thị trường rất lớn với doanh thu trung bình mỗi năm 200 tỉ USD. Sản phẩm tấm lót đường tre của chúng tôi ưu việt hơn nhiều so với sản phẩm truyền thống bằng gỗ hoặc thép. Độ bền của tấm lót đường tre cao gấp 10 lần so với gỗ; độ bền cơ học cao gấp 3 lần; trong khi lại nhẹ hơn 40% so với gỗ sồi và hấp thụ độ ẩm thấp hơn 5-10% so với gỗ. Thêm vào đó, bề mặt tấm tre mịn màng và dễ vệ sinh hơn so với gỗ, và quan trọng hơn là tuổi thọ của chúng dài hơn nhiều so với thảm gỗ cứng truyền thống. Đây là sản phẩm rất đáng đầu tư và hiệu quả hơn nhiều so với bất cứ sản phẩm nào khác cùng loại. Chính vì vậy nhu cầu cho sản phẩm này của BWG là rất lớn, vượt gấp nhiều lần so với công suất của nhà máy.


Hình ảnh sản phẩm tấm lót đường tre sử dụng cho các công trình dầu khí và làm đường tạm thời

BWG Mai Châu cũng là nhà máy duy nhất ở Đông Nam Á có thể sản xuất sàn gỗ tre ngoài trời chất lượng cao. Một lần nữa, sản phẩm ván sàn ngoài trời này cũng có những đặc tính vượt trội hơn so với ván sàn cùng loại truyền thống hiện nay (bằng gỗ cứng, nhựa hoặc nhựa gỗ WPC). Ván sàn ngoài trời bằng tre là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có cái nhìn rất đẹp của sàn gỗ cứng nhưng nó lại bền hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với các loại ván sàn truyền thống khác. Đây cũng là một sản phẩm có nhu cầu lớn tại Việt Nam và trên thế giới.


Sản phẩm tấm tre ép ngoại thất và ván sàn ngoài trời (decking)

Vật liệu tre công nghiệp sử dụng trong kiến trúc nội thất

 
Ván sàn tre                                                                 Đồ gia dụng tre

2. Nhà máy sản xuất ván dăm tre Việt Nga

Nhà máy ván dăm tre Việt Nga ra đời nhằm tận dụng hết các rác thải và nguyên liệu thừa từ Nhà máy BWG Mai Châu và từ các xưởng sản xuất đũa trong khu vực Mai Châu để sản xuất ra sản phẩm ván dăm tre có giá trị cao sử dụng trong sản xuất nội thất nói chung và cho chính Nhà máy BWG Mai Châu nói riêng.

8

Nhà máy sản xuất ván dăm tre Việt Nga là nhà máy hiện đại và lớn nhất của khu vực Miền Bắc với công suất 35.000 m3/năm. Đây cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam sản xuất ván dăm từ nguyên liệu tre.

Khu vực huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình có lượng rác thải tre rất lớn từ các xưởng sản xuất đũa và sự ra đời của Nhà máy Việt Nga sẽ góp phần giải quyết vấn đề này, từ đó góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế của chuỗi giá trị ngành tre.

Ván dăm tre có chất lượng cao hơn so với ván dăm gỗ do những đặc tính ưu việt của nguyên liệu tre (bền, đàn hồi và dai hơn). Hơn nữa, thị trường ván dăm tại khu vực Miền Bắc trong những năm qua và đặc biệt là gần đây là rất lớn tuy nhiên phần lớn lại phải nhập khẩu hoặc chuyển từ khu vực Miền Nam ra làm chi phí cao hơn. Đây là cơ sở để Nhà máy Việt Nga có thể phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao trong hiện tại cũng như tương lai.

3. Nhà máy BWG Điện Biên

Giống như nhà máy BWG Mai Châu nhưng BWG Điện Biên là nhà máy sản xuất tre ép công nghiệp nhưng với công suất nhỏ hơn nhiều là 20.000 m3/năm. Nhà máy cũng nằm trên địa bàn khá thuận lợi với vùng nguyên liệu có thể tận dụng cả khu vực biên giới Lào, nơi có vùng nguyên liệu tre dồi dào chưa được khai thác.

Sự phát triển của Nhà máy BWG Điện Biên có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội cũng như phát triển rừng bền vững & bảo vệ môi trường cho một trong những vùng khó khăn nhất của vùng miền núi phía Bắc.