PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Ngày tạo: 21-09-2016

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TRONG NÔNG NGHIỆP

“Because you love life” (Bởi vì bạn yêu cuộc sống) là slogan của dòng thương hiệu thực phẩm ứng dụng công nghệ LBF tại Nhật Bản và các nước Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan. Hai thương hiệu đó là “Sakura” và “Sunstar Lacto Farm”. Ý nghĩa của slogan là nếu bạn yêu cuộc sống của bạn và những người thân thì hãy chọn lựa dòng sản phẩm thực phẩm an toàn và dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như Sakura và Sunstar Lacto Farm. Vì sao? Nền sản xuất nông nghiệp của thế giới và đặc biệt ở những nước kém phát triển hơn đang phải đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng gây ra những hệ quả lớn ảnh hưởng hàng ngày đến sức khoẻ và hạnh phúc của gia đình bạn và trái đất.

Bức tranh màu tối của nền sản xuất thực phẩm thế giới:

Nông nghiệp thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng: Làm thế nào để đảm bảo cung cấp đủ số lượng thực phẩm đạt chất lượng & an toàn cho một dân số ngày càng tăng mà không ra tăng áp lực lên môi trường và khí hậu.

Theo thống kê của tổ chức lương thực thế giới (FAO), hàng ngày trên trái đất có khoảng 1 tỷ người nhịn đói đi ngủ; 2 tỷ người trong tình trạng thiếu dinh dưỡng (hidden hunger); 1 tỷ người thừa cân hay béo phì. Tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn khi số lượng dân số thế giới tăng nhanh trong khi lượng lương thực sản xuất ra không tăng kịp, thậm trí suy giảm do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hơn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng sợ hơn là chất lượng của thực phẩm được sản xuất ra đang là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cho nhân loại. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong do ăn thực phẩm bẩn (thực phẩm không đảm bảo an toàn). Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư và thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu (chiếm 35%).

Nguyên nhân chính của thực phẩm bẩn là việc lạm dụng sử dụng hoá chất và các chất phụ gia trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và bảo quản thực phẩm. Việc sử dụng quá nhiều phân bón hoá chất và thuốc trừ sâu để tăng năng suất cây trồng gây ô nhiễm nguồn đất, không khí và đặc biệt là nguồn nước sạch. Nông nghiệp sử dụng 70% nguồn nước sạch trên trái đất.

Như vậy để phát triển bền vững, con người cần phải tiếp tục duy trì sản xuất ra nhiều thực phẩm hơn để đáp ứng nhu cầu tăng dân số của thế giới, trong khi phải giảm thiểu việc sử dụng hoá chất trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo an toàn thực phẩm đồng thời để bảo vệ môi trường sinh thái.

SJF cam kết phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm:

Sao Thái Dương xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tập đoàn là cung cấp giải pháp giúp giải bài toán phát triển bền vững trong nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Mục tiêu cao nhất là cung cấp ngày càng nhiều hơn thực phẩm an toàn cho thị trường trong nước và thế giới đồng thời vẫn đảm bảo được môi trường sinh thái cho tương lai.

Chúng tôi ứng dụng mô hình “trang trại sinh thái” kết hợp với công nghệ khoa học tiên tiến thân thiện môi trường và đảm bảo sự đa dạng sinh học. Giải pháp này xây dựng mô hình trang trại khoẻ mạnh (healthy farm) để tạo ra thực phẩm an toàn. Giải pháp này bảo vệ được đất, nước và khí hậu, không làm ô nhiễm môi trường với những hoá chất độc hại… Hơn nữa, giải pháp này giúp cân bằng lợi ích cho người nông dân (thường là đối tượng chịu thiệt nhiều nhất), người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà phân phối.

Giải pháp phát triển bền vững trong nông nghiệp và thực phẩm của STD:

  • Ứng dụng các giải pháp công nghệ sinh học Nhật Bản trong trồng trọt và chăn nuôi của Sunstar Lacto Japan (với 06 bằng phát minh sáng chế) giúp sản xuất được nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn trong khi vẫn bảo vệ được môi trường sinh thái;
  • Nguồn nước sạch hơn, tiết kiệm hơn: xử lý và tái chế nước; Giải pháp công nghệ LBF giúp không cần thay nước trong nuôi trồng thuỷ sản và thuỷ canh…
  • Đất khoẻ hơn: Hạn chế sử dụng các loại hoá chất trong canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với giải pháp vi sinh để cây trồng khoẻ hơn và đất khoẻ hơn;
  • Không sử dụng đầu vào trong sản xuất nông nghiệp có nguồn gốc biến đổi gen;
  • Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh và phụ gia cấm trong thức ăn chăn nuôi: sử dụng các giải pháp tự nhiên và sinh học, các bí quyết bản địa để bảo vệ vật nuôi.
  • Sử dụng các biện pháp tự nhiên và sinh học phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng: đa dạng hoá cây trồng, luân canh thường xuyên, thiên địch. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu hoá học. Áp dụng tiêu chuẩn Global GAP;
  • Sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu địa phương: tránh nhập khẩu nguyên liệu;
  • Tận dụng tối đa thế mạnh địa phương với các đặc sản bản địa: các giống bản địa có xu hướng phát triển mạnh hơn, khoẻ hơn và ngon hơn;
  • Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp khép kín vườn ao chuồng: để tận dụng hết các sản phẩm phụ của nhau, tăng hiệu quả và bảo vệ môi trường;
  • Hợp tác đồng hành với các hộ nông dân, trang trại và nhà sản xuất thực phẩm: chuyển giao bí quyết, chia sẻ kinh nghiệm, bao tiêu sản phẩm đầu ra hình thành chuỗi liên kết cùng phát triển;
  • Không sử dụng thuốc bảo quản trong thực phẩm: Ứng dụng công nghệ bảo quản tươi sống tiên tiến của Nhật Bản thay thế việc sử dụng hay thuốc bảo quản độc hại, giúp quá trình tiêu thụ sản phẩm tối ưu hơn, giảm lãnh phí trong lưu thông thực phẩm.