SJF ký kết hợp tác chiến lược với BARD AG – staBOO Thuỵ Sỹ để xây Nhà máy sản xuất ván dăm tre OSB lớn nhất thế giới.

30-04-2022

Ngày 28/4/2022 tại trụ sở Công ty CP Đầu Tư Sao Thái Dương (SJF) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa SJF và Tập đoàn BARD AG đến từ Thuỵ Sỹ để xây dựng nhà máy sản xuất tấm ép ván dăm và ván ép OSB từ tre.

Tới dự buổi lễ ký kết có Ban lãnh đạo cùng cổ đông của SJF cùng chủ tịch và tổng giám đốc của BARD AG và staBOO (công ty con của BARD AG chuyên về nghiên cứu phát triển sản phẩm tre ép).

BARD AG là một trong những công ty lớn và lâu đời của Thuỵ Sỹ chuyên nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm phẩm nội thất cao cấp. Ông Marcus Bard, chủ tịch staBOO cho biết tại lễ ký kết: “BARD đã nghiên cứu phát triển sản phẩm ván dăm tre OSB từ cách đây 15 năm”. Trong đó SJF và BARD đã có gần 08 năm hợp tác phát triển sản phẩm và chuẩn bị xây dựng nhà máy tại Việt Nam.


Mô hình Nhà máy sản xuất ván dăm và ván OSB tre sẽ được xây dựng.

Dự kiến Nhà máy mới sẽ được đặt tại tỉnh Thanh Hoá với tổng đầu tư 70 triệu EUR và công suất 225.000 m3 sản phẩm/năm. Nhà máy sẽ tiêu thụ mỗi ngày 1000-2000 tấn tre luồng cho bà con vùng cao. Với lượng nguyên liệu tre tiêu thụ của Nhà máy tương đương với mức tiêu thụ của cả tỉnh tiêu hiện nay, Nhà máy sẽ đem lại việc làm và thu nhập lớn và ổn định cho hàng ngàn hộ trồng tre, giúp địa phương hiện thực hoá thế mạnh trước nay vẫn đang ở dạng “tiềm năng” để phát triển bền vững.

Nhà máy mới sẽ sản xuất 3 dòng sản phẩm: ván dăm tre (particle board), ván ép định hướng (OSB) và ván ép OSB cao cấp (OSB premium). Trong đó dòng ván ép OSB cao cấp có tỷ trọng 900 kg/m3 có thể được sử dụng trong những ứng dụng công nghiệp cần chịu được trọng tải lớn như sàn xe tải hay sàn container đang có nhu cầu rất lớn cả hiện tại và trong tương lai.

Đây là dự án có công suất thuộc loại lớn nhất trên thế giới tuy nhiên cũng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu sản phẩm ván ép cao cấp có nhu cầu được dự báo là 350 triệu m3/năm. Đây cũng là dự án trọng điểm của SJF trong năm 2022-2023. Dự án này hoàn thành sẽ đưa SJF cũng như ngành tre Việt Nam lên một tầm cao mới cả về doanh số, thương hiệu và đặc biệt là trình độ công nghệ ở mức cao nhất thế giới so với ngành ván ép gỗ hiện tại.

Các cổ đông của SJF chụp ảnh giao lưu cùng BLĐ của SJF và staBOO.