SJF ký kết hợp tác với Tập đoàn Rizome (Mỹ) để trồng 500 000 ha tre tại Việt Nam để tạo vùng nguyên liệu và chống biến đổi khí hậu

16-06-2022

Ngày 14/06/2022 – tại trụ sở của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (SJF) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa CTCP Đầu tư Sao Thái Dương và Tập đoàn Bamboo Ecologic Corporation (gọi tắt là Rizome) – có trụ sở tại bang Nevada, Hoa Kỳ về việc hợp tác trồng 500 000 ha tre (tương đương với 2 tỷ cây tre) tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới tại các tỉnh vùng miền núi từ phía Bắc tới tỉnh Quảng Ngãi.

Mục tiêu của dự án là hướng tới việc “Chữa lành trái đất”, chống biến đổi khí hậu thông qua hấp thụ hàng triệu tấn khí thải Carbon gây nên hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo ra vùng nguyên liệu tre lớn để cung cấp cho ngành công nghiệp của Việt Nam cũng như cho các nhà máy sản xuất ván tre OSB cho ngành xây dựng và nội thất mà SJF và BARDAG đang triển khai xây dựng. Mục tiêu rất quan trọng nữa của Dự án này là giúp chống  xói mòn, bảo vệ rừng đầu nguồn, tái tạo đất và đặc biệt là mang lại thu nhập bền vững cho bà con nông dân trồng tre tại các tỉnh miền núi trong phạm vi quy mô của dự án. Dự án tương tự đã được Rizome và đối tác USAID (tổ chức hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đang triển khai rất thành công tại Philippines.

Tới dự lễ ký kết có ông Russell Smith – chủ tịch, CEO của Tập đoàn BEC – Rizome; ông Jewett Cameron – chủ tịch Công ty Jewett Cameron chuyên phân phối các sản phẩm liên quan đến nhà vườn của Mỹ; Ban Lãnh đạo của SJF cùng đại diện của tổ chức phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Đây là dự án có quy mô lớn hàng đầu thế giới về trồng tre, dự án có tác động lớn về hiệu quả kinh tế xã hội và môi trường. Dự án sẽ đặc biệt chú trọng vào khu vực Miền Trung hiện nay cứ mùa mưa bão lại bị lũ lụt để bảo vệ tài sản và con người, đồng thời đem lại nguồn thu nhập lớn và bền vững cho người dân nơi đây. Dự án sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn không chỉ trong trung hạn mà còn liên tục trong dài hạn cho các bên tham gia. Dự án cũng được sự ủng hộ lớn của các tổ chức trong và ngoài nước, và dự kiến sẽ có sự tham gia như các tổ chức như USAID, OXFAM, VCCI, Trường đại học Lâm nghiệpvà Trung Tâm Lâm Sản Ngoài Gỗ (thuộc Bộ Nông Nghiệp).

Các bên sẽ làm việc để xây dựng dự án chi tiết và đề xuất với Bộ Nông Nghiệp và Chính phủ Việt Nam để có chủ chương thống nhất triển khai trên tất cả các tỉnh Miền Bắc đến Quảng Ngãi. Dự án dự kiến sẽ được thực hiện từ năm 2023 đến 2033 và tiếp tục gia hạn cứ mỗi 10 năm một lần.